บันทึกอนุทินครั้งที่ 12
วัน/เดือน/ปี 6 พฤศจิกายน 2557
เวลาเรียน 08.30-12.20 น.
เวลาเข้าสอน08.30น. เวลาเข้าเรียน 08.30น. เวลาเลิกเรียน 12.20น.
ความรู้ที่ได้รับ (Knowle)
วันนี้นำเสนอแผนการสอนเสริมประสบการณ์ทางวิทยาศาสตร์
โดยจะให้ตัวแทนของแต่ละกลุ่มออกมานำเสนอตามหน่วยของตนเอง ยกตัวอย่างมากลุ่มละ 1
วัน
กลุ่มที่ 1 หน่วยกล้วย(banana) สอนในเรื่อง
ชนิดของกล้วย
ขั้นนำ
- นำด้วยเพลง กล้วยหวานหวานมีหลากหลายนานา
ใครบอกครูได้หนา ว่ามีกล้วยอะไร
- ให้เด็กร่วมตอบคำถามจากเพลงเชื่อมโยงความรู้เดิมของเด็กด้วย
ขั้นสอน
- นำภาพกล้วยมาให้เด็กดูแล้วถามว่ากล้วยที่เห็นเป็นกล้วยชนิดไหนให้เด็กยกมือตอบ
- ถามเด็กว่าวันนี้เรามีกล้วยกี่หวีถ้าเด็กยกมือตอบให้เด็กนำเลขฮินดูอารบิกที่อยู่บนโต๊ะมาแปะเอาไว้
ขั้นสรุป
เด็กรู้จักกล้วยอะไรบ้างกล้วยทั้งหมดมีกี่หวี
กลุ่มที่ 2 หน่วยไก่(chicken) สอนในเรื่อง ลักษณะของไก่
ขั้นนำ
- นำรูปไก่ลักษณะต่างๆมาให้เด็กดู
- ไก่ที่เห็นมีสีอะไรบ้าง
มีขนาดที่เหมือนหรือต่างกันอย่างไร
ขั้นสอน
- มีภาพไก่แจ้
กับไก่ตอกมาให้เด็กดูแล้วถามเด็กว่าภาพสองภาพเหมือนกันอย่างไร
- ภาพสองภาพต่างกันอย่างไร
- มีวงกลม
แสดงความเหมือน ต่าง และความสัมพันธ์ของไก่ทั้งสองชนิด
ขั้นสรุป
เด็กสรุปความเหมือน ต่างของไก่ทั้งสองชนิด
กลุ่มที่ 3 หน่วยกบ(frog) สอนในเรื่องวัฏจักรของกบ
ขั้นนำ
- เปิดวิดีโอ
วงจรชีวิตของกบ การดำรงชีวิตของกบ และกบจำศีลให้เด็กดู
- เมื่อดูวีดีโอจบครูถามเด็กเพื่อทบทวนความรู้จากวีดีโอที่ได้ดูเด็กจำอะไรได้บ้างในวีดีโอ
ขั้นสอน
- ครูถามเด็กว่า
กบมีสีอะไรบ้าง
- อาศัยอยู่ที่ไหน
- กบจำศีลเมื่อไหร่
ขั้นสรุป
ครูสรุปวัฏจักรของกบร่วมกับเด็ก
กลุ่มที่ 4 หน่วยปลา(fish) สอนในเรื่อง ประโยชน์ของปลาและข้อพึงระวังของปลา
กลุ่มของดิฉันสอนใน “หน่วยปลา” เรื่อง ประโยชน์ของปลาและข้อพึงระวังของปลา
โดยการส่งตัวแทนเพื่อนออกไปนำเสนอ มีเทคนิคการการสอน ดังนี้
ขั้นนำ
เป็นการเล่านิทานเกี่ยวกับประโยชน์และข้อพึงระวังของปลาให้เด็กฟัง แล้วถามเด็กว่า จากนิทาน ปลามีประโยชน์อะไรบ้าง
ขั้นสอน
นำตารางมาเปรียบเทียบ ประโยชน์ และข้องพึงระวังของปลา แล้วถามเด็กว่า นอกเหนือจากประโยชน์และข้อจำกัดของปลาในนิทานแล้ว เด็กรู้จักอะไรอีกบ้าง แล้วเขียนใส่กระดาษ แล้วนำไปแปะไว้ที่ตารางเปรียบเทียบ
ขั้นสรุป
- สรุปถึงประโยชน์และการรับประทานอาหารที่ทำจากปลา
- สรุปถึงข้อพึงระวังและการเลี้ยงดูปลา
กลุ่มที่ 5 หน่วยข้าว(rice) สอนในเรื่อง การทำอาหารทำ “ทาโกยากิ” จากข้าว
ขั้นนำ
- ครูมีอุปกรณ์ต่างๆวางอยู่บนโต๊ะ
- ถามเด็กว่านี่คืออะไร
- ให้เด็กลองทายว่าครูจะทำอะไร
แล้วนำเข้าสู่บทเรียน
ขั้นสอน
- ครูสาธิตการทำอาหารให้เด็กดู
- ขอตัวแทนเด็กมาช่วยครูทำ
- ให้เด็กทำหรือช่วยเตรียมอุปกรณ์ง่ายๆ
แล้วนำเข้าเตา ให้เด็กสังเกตถึงการเปลี่ยนแปลง
ขั้นสรุป
- สรุปถึงประโยชน์ของข้าวว่านอกจากกินสุกแล้ว
สามารถนำมาประกอบอาหารอย่างอื่นได้และสามารถปรุงรถชาติให้อร่อยได้
กลุ่มที่ 6 หน่วยต้นไม้(tree) สอนในเรื่อง ชนิดของต้นไม้
ขั้นนำ
- ครูท่องกลอนหรือคำคล้องจอง
เกี่ยวกับชนิดของข้าว
- ถามเด็กว่า
จากคำคล้องจองมีต้นไม้อะไรบ้าง
ขั้นสอน
- ครูถามเด็กว่านอกจากต้นไม้ที่กล่าวมาเด็กรู้จักต้นไม้อะไรบ้าง
- ครูก็นำแผ่นภาพมาให้เด็กดู
ขั้นสรุป
-การจำแนกต้นเข็มและต้นไม้ชนิดอื่น
-การนับจำนวน และการบอกค่า มาก น้อย
กลุ่มที่ 7 หน่วยนม(mile) สอนในเรื่อง ลักษณะของนม
ขั้นนำ
- ครูร้องเพลง
ดื่มนมกันเถอะ
- เตรียมอุปกรณ์สำหรับทำการทดลองให้เด็กดู
แล้วถามเด็กว่ามีอะไรวางอยู่บนโต๊ะ
ขั้นสอน
- ทำการทดลอง – หยดน้ำยาล้างจานลงไปในนมและสีผสมอาหาร
- ผลการทดลอง น้ำยาล้างจานกับนม เกิดฟอง นมเปลี่ยนสีตามสีผสมอาหาร
- การนำตารางแสดงความสัมพันธ์ระหว่านมที่ได้จากสัตว์และพืช
ขั้นสรุป
นมที่ได้จากพืช มีไขมันมากกว่า
นมที่ได้จากสัตว์
กลุ่มที่ 8 หน่วยน้ำ(water) สอนในเรื่อง การอนุรักษ์น้ำ
ขั้นนำ
- ครูร้องเพลง อย่าทิ้ง
ครั้งแรกครูร้องให้เด็กฟัง แล้วครั้งต่อ ให้เด็กร้องร่วมกันกับครู
ขั้นสอน
- ครูเล่านิทานให้เด็กฟัง ในนิทาน กล่าวถึงการอนุรักษ์ธรรมชาติ การอนุรักษ์น้ำ
- ครูจัดกิจกรรมศิลปะให้เด็กได้ทำโดยกำหนดว่าในศิลปะที่ทำต้องช่วยในการอนุรักษ์ธรรมชาติ
การอนุรักษ์น้ำ
ขั้นสรุป
สรุปถึงการดูแลอนุรักษ์แม่น้ำให้เด็กฟัง
กลุ่มที่ 9 หน่วยมะพร้าว(Coconut)
สอนในเรื่อง การปลูกมะพร้าว
ขั้นนำ
- ครูร้องเพลงเกี่ยวกับมะพร้าว
- เล่านิทานการปลูกมะพร้าวให้เด็กฟังแล้วถามเด็กว่า
มะพร้าวในนิทาน ปลูกอย่างไร
ขั้นสอน
- ครูบอกถึงการปลูกต้มมะพร้าว
และขั้นตอนสำหรับการปลูกมะพร้าวให้เด็กฟัง
- นำแผ่นภาพมาให้เด็กเรียงลำดับขั้นตอนของการปลูกมะพร้าว
ขั้นสรุป
สรุปถึงการเลือกดินสำหรับการปลูกต้นมะพร้าว
และการดูแลรักษา
กลุ่มที่ 10 หน่วยผลไม้(fruit)
สอนในเรื่อง การทำผลไม้ผัดเนย
ขั้นนำ
- นำเด็กด้วยการร้องเพลง
ผลไม้
- ถามเด็กว่า
เด็กรู้จักผลไม้อะไรบ้าง แล้วให้เด็กยกมือตอบคำถาม
ขั้นสอน
- ครูเตรียมอุปกรณ์
และส่วนผสมต่างๆมาแล้ว
- ครูขอตัวแทนเด็กมาช่วยในการทำ
ขณะทำก็กล่าวถึงขั้นตอนในการทำให้เด็กฟังด้วย
- ให้เด็กสังเกตการณ์เปลียนแปลงของผลไม้เมื่อผสมกับเนยที่อยู่ในกระทะร้อน
ขั้นสรุป
- กล่าวถึงผลไม้
นอกจากจะทานผลดิบ หรือผลสุกแล้ว สามารถนำมาปรุงรสชาติก็ได้
เทคนิควิธีการสอน (Teaching
Methods)
1. ทักษะการคิดวิเคราะห์และการคิดสร้างสรรค์
2. การใช้คำถามเพื่อไปกระตุ้นความคิดของเด็กให้เด็กเกิดการเรียนรู้
3. เทคนิคการใช้คำถามปลายเปิดในการสอนครูให้คำแนะนำในแต่ละกลุ่มให้เห็นชัดเจนในการทดลองหรือการสอนของเพื่อน
4. การให้นักศึกษาได้เชื่อมโยงการจัดกิจกรรมเสริมประสบการณ์ไปสู่วิทยาศาสตร์
การนำไปประยุกต์ใช้ (Applied)
- สามารถนำไปใช้ในการจัดการเรียนการสอนในการสอนเสริมประสบการณ์ให้กับเด็กเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์โดยการให้เด็กได้ตอบคำถามได้สังเกตในการจัดกิจกรรมที่หลากหลาย
- การนำสื่อสำหรับจัดการเรียนการสอนมาให้เด็กควรเป็นสื่อของจริงเด็กจะได้สัมผัสพื้นผิว
ของสื่อนั้นด้วย
- ครูควรจะกระตุ้นให้เด็กสนใจ
และมีคำถามที่จะเชื่อมโยงความรู้ให้กับเด็กอยู่เสมอ
การประเมินหลังเรียน (Assessment)
ตนเอง (Assessment
Self): เข้าเรียนสาย แต่งกายถูกระเบียบ มีความสนใจในการเรียนตั้งใจฟังเพื่อนในการนำเสนอการสอนทุกกลุ่มและฟังคำแนะนำในการสอนในวันต่างๆจากอาจารย์เป็นอย่างดี
เพื่อน(Assessment
Friend) : มีเพื่อนมาสายหลายคน เพื่อนทุกคนมีความตั้งใจเรียน
และนำเสนอการสอนได้ดีและตั้งใจฟังคำแนะนำของอาจารย์และนำไปปรับใช้ได้เป็นอย่างดี
อาจารย์ (Assessment
Teachers) : ครูให้คำแนะนำนักศึกษาในการสอนให้เทคนิคการสอนในรูปแบบต่างที่น่าสนใจ ครูใช้คำถามกระตุ้นนักศึกษาอยู่ตลอดเวลา
มีเทคนิคการสอนที่หลากหลายและน่าสนใจและหาการเรียนการสอนที่หลากหลายมาสอน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น